Tác dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng - Nha khoa Sài Gòn - Nha khoa uy tín

Thông thường, sau quá trình niềng răng, các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân phải đeo hàm duy trì một thời gian để giúp răng ổn định tại vị trí mới. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bệnh nhân thắc mắc rằng tháo mắc cài xong là đã hoàn thành được quá trình chỉnh nha. Vậy tác dụng của hàm duy trì là gì và công dụng của nó ra sao?

Hàm duy trì sau khi niềng răng

HÀM DUY TRÌ SAU KHI NIỀNG RĂNG

Khi thực hiện niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã tạo lực kéo giúp răng mọc lệch lạc, mọc sai vị trí di chuyển về đúng như vị trí mong muốn thì mắc cài sẽ được tháo ra. Nhưng sau đó, bệnh nhân còn phải đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Phải đeo hàm duy trì để hạn chế được tình trạng răng quay trở lại vị trí ban đầu và giúp đảm bảo được kết quả chỉnh nha.

Hay có thể nói một cách khác rằng niềng răng chính là phương pháp sử dụng các loại khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun,… kết hợp hỗ trợ lẫn nhau, tạo lực kéo răng về vị trí thích hợp và điều chỉnh cho răng về đúng vị trí. Một ca thực hiện niềng răng thông thường mất khoảng từ  1 – 2 năm. Tuy nhiên, khi tháo bộ niềng răng xong, phải mang hàm duy trì được làm từ vật liệu trong suốt để đảm bảo được kết quả chỉnh nha được ổn định sau này.

Sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng

Thông thường, vị trí các răng của mỗi chúng ta luôn luôn bị thay đổi vì có sự tác động các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Do đó, nhiệm vụ của hàm duy trì chính là cố định và ổn định răng ở vị trí mới. Giúp cố định các răng thật chắc cho tới khi phần xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi trong hàm răng.

TÁC DỤNG CỦA HÀM DUY TRÌ SAU KHI NIỀNG RĂNG

Đa phần nhiều người cho rằng, trước giai đoạn tháo mắc cài, các bác sĩ đã cột răng cố định tối thiểu nhất là 6 tháng cho nên không nhất thiết phải đeo hàm duy trì. Nhưng các bác sĩ lại cho rằng, sau khi tháo bộ niềng thì răng vẫn thật sự chưa ổn định nên cần phải có khoảng thời gian để cấu trúc của mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại. Trong giai đoạn chỉnh nha, do có sự áp lực mô mềm nên răng có thể quay trở lại vị trí ban đầu và xương hàm, răng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi đó nên đeo hàm duy trì có tác dụng giữ cho răng được ổn định hơn.

Có một số trường hợp chủ quan không đeo hàm duy trì hoặc đeo không thường xuyên nên hiệu quả mang lại vẫn chưa cao. Việc mang hàm duy trì cần phải đặc biệt chú ý và thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đúng thời gian mới đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Sau khi tháo mắc cài khoảng 1 tháng, bệnh nhân phải đến tái khám để các bác sĩ kiểm tra tình hình, tránh được trường hợp răng bị di chuyển thì bác sĩ có thể kịp thời điều chỉnh lại.

Hàm duy trì sau khi niềng răng an toàn, có tính thẩm mỹ cao

Hàm duy trì có đặc tính là trong suốt nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính thẩm mỹ cao và không gây vướng víu như mang các mắc cài. Đeo hàm duy trì phải đảm bảo thực hiện đúng thời gian, vì thực tế có một số trường hợp bác sĩ dặn phải đeo hàm trong vòng 1 năm khi răng đã hoàn toàn ổn định thì mới ngưng sử dụng. Sau khoảng thời gian mang hàm duy trì, bạn sẽ sở hữu ngay một hàm răng đều đặn, đẹp như ý muốn, cùng với một nụ cười hoàn hảo, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống hằng ngày.  

BẢNG GIÁ CHỈNH NHA – NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA SÀI GÒN

Chỉnh nha - Niềng răng
Giá (VNĐ)
Đơn vị
Khám và tư vấn
MIỄN PHÍ
1 liệu trình
Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn
18.000.000
1 hàm
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
21.500.000
1 hàm
Niềng răng mắc cài Sapphire
Niềng răng mắc cài Sapphire
20.000.000
1 hàm
Niềng răng mắc cài bằng sứ
Niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn
25.000.000
1 hàm
Niềng răng mắc cài tự buộc
27.500.000
1 hàm
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi (Mặt trong)
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi (Mặt trong)
60.000.000
1 hàm
Niềng răng không mắc cài
Niềng răng invisalign Hàn Quốc
60.000.000
2 hàm
Niềng răng invisalign Australia
80.000.000
2 hàm
Niềng răng invisalign Mỹ
120.000.000
2 hàm
Hàm duy trì
Khung duy trì kết quả chỉnh nha tháo lắp
2.000.000
2 hàm
Khung duy trì kết quả chỉnh nha cố định
2.000.000
2 hàm
Hàm Hawley duy trì chỉnh nha
2.000.000
1 hàm

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề niềng răng, bạn cứ liên hệ với Nha khoa Sài Gòn chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn về tình trạng của bạn nhé.

TRUNG TÂM NHA KHOA SÀI GÒN
  • Nha khoa uy tín Số 1 Phan Thiết
  • 69 Thủ Khoa Huân, P.Thiết, Bình Thuận
  • Hotline: (+84) 964 444 999
  • Giờ làm: T2-T7: 7:30–19:30, CN: 7:30–17:30
  • Email: info@benhviendainam.vn
  • Xem thêm 32 chi nhánh tại đây..
Subscribe
Thông báo về
guest
11 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thu Đoan

mình sợ niềng răng lắm, k phải sợ đau đâu, mình sợ ngại vs mọi ng khi biết mình niềng răng. rồi mình quyết định đến dc tư vấn, mọi ng đưa cho mình giải pháp niềng invisalign. k ai nhận ra mình niềng răng, và giờ sau 2 năm mình đã có 1 hàm răng đẹp, tư tin cười tươi với mọi người. rất cảm ơn các bác sĩ tại nha khoa Đại Nam.

Điện thoại liên hệ
964444999
Duy Sơn

Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi năm nay 31 tuổi thì có niềng răng được không?Mất thời gian bao lâu?

Điện thoại liên hệ
964444999
Trúc Diễm

e niềng răng trong thời gian khoảng 6 tháng được không?

Điện thoại liên hệ
964444999
Mạnh Sáng

Cho hỏi niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền? Niềng 1 hàm có được không?

Điện thoại liên hệ
964444999
Đặt hẹn